เจ้าคณะตำบลตั้ง"พระราชภาวนาจารย์ ทัตตชีโว" รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย.

เจ้าคณะตำบลตั้ง"พระราชภาวนาจารย์ ทัตตชีโว" รองเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย. http://winne.ws/n5137

868 ผู้เข้าชม
เจ้าคณะตำบลตั้ง"พระราชภาวนาจารย์ ทัตตชีโว" รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย.

หลังจากการเจรจาระหว่างกรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอกับพระธัมมชโยในคดีวัดพระธรรมกายยังไม่เป็นผลสำเร็จ ด้วยเหตุผลว่าพระธัมมชโยมีอาการอาพาธนั้น ล่าสุดได้มีการแต่งตั้งหลวงพ่อทัตชีโวเป็นรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายแทนขณะที่รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีคุณสุวพันธุ์เตรียมที่จะเข้าหารือกับพระผู้ใหญ่ในสัปดาห์หน้าเพื่อหาทางออก

คืบหน้าล่าสุดวานนี้ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ได้แจ้งว่า พระครูวิจิตรอาภากร เจ้าคณะตำบลคลองสี่ ได้มีคำสั่งที่ 2/2559 เรื่อง แต่งตั้งผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ลงวันที่ 24 มิ.ย. รายละเอียด คือ ด้วยพระเทพญาณมหามุนีเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ตำบลคลองสาม อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ยังมีอาการอาพาธด้วยโรคเบาหวาน เส้นเลือดดำใหญ่อุดตันที่ขาซ้าย และภูมิแพ้ จำเป็นต้องพักรักษาสุขภาพ จึงได้เสนอขอแต่งตั้งพระราชภาวนาจารย์ (เผด็จ ทัตตชีโว) ตำแหน่งรองเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เป็นผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย โดยอาศัยอำนาจความในข้อ 5 วรรค 1 แห่งกฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 19 (พ.ศ.2536) ว่าด้วยการแต่งตั้งผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาสว่าด้วยการแต่งตั้งผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาส โดยความเห็นชอบของเจ้าคณะอำเภอคลองหลวง จึงแต่งตั้งให้ พระราชภาวนาจารย์ (เผด็จ ทตฺตชีโว) อายุ 75 ปี พรรษา 44 วิทยฐานะนักธรรมตรี ตำแหน่งรองเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เป็นผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ตำบลคลองสาม อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี มีกำหนดตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ.2559 เป็นต้นไป สั่ง ณ วันที่ 24 มิ.ย. พ.ศ.2559

ถึงอย่างไรก็ตาม ตำแหน่งเจ้าอาวาส ก็ยังเป็นพระธัมมชโยเช่นเดิม แต่มีพระทัตตชีโว รักษาการแทนเท่านั้น ซึ่งเป็นเรื่องที่ยึดถือปฏิบัติตามพระราชบัญญัติคณะสงฆ์ ตามปกติเท่านั้น

ด้าน"สุวพันธ์"เล็งหารือพระผู้ใหญ่เชื่อมีแนวโน้มดีขึ้น

ส่วนด้านการเจรจาด้านรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ สุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ บอกว่า ขณะนี้ตนได้นัดพูดคุยกับพระผู้ใหญ่ในสัปดาห์หน้า เพื่อขอทราบความคืบหน้าซึ่งพระผู้ใหญ่ทุกรูปกำลังทำงานกันอยู่ ที่ผ่านมาก็พูดคุยกันมาบ้างแล้ว 2-3 ครั้ง และคุยทางโทรศัพท์กันอยู่ตลอด คิดว่ามีแนวโน้มไปในทางที่ดีขึ้นแน่นอน และการที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) ไปพบพระผู้ใหญ่ที่วัดเขียนเขตนั้น ตนไม่ทราบ ทางดีเอสไออาจจะไปเองและคนละส่วนกับที่ตนได้หารือพระผู้ใหญ่ไว้

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ทางดีเอสไอจะมีการนัดหมายระหว่างดีเอสไอกับพระราชภาวนาจารย์ หรือพระทัตตชีโว ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายที่จะหาแนวทางออกร่วมกันด้วย


อ้างอิง Now26  10 ก.ค.2559

เจ้าคณะตำบลตั้ง"พระราชภาวนาจารย์ ทัตตชีโว" รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย.
แชร์