ชาวกะเหรี่ยงบนดอยสูง ศรัทธาแรงกล้าสร้างวัดเพื่อทำบุญและปฏิบัติธรรม

ชาวกะเหรี่ยงบนดอยสูง จ.ตาก ศรัทธาแรงกล้าสร้างวัดเพื่อทำบุญและปฏิบัติธรรม http://winne.ws/n24963

1.1 พัน ผู้เข้าชม

     วันที่ 20 ก.ย.2561 พระดร.อรุณเมธี พุทธิภัทโท  ทีมงานพระธรรมจาริก สำนักงานมูลนิธิธรรมะห่มดอย 17/2 วัดศรีโสดา พระอารามหลวง ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ 50200 เปิดเผยว่า ช่วงนี้ทีมงานพระธรรมจาริกบนดอยได้ช่วยกันเตรียมสร้างศาลาปฏิบัติธรรม 1 หลัง ขนาด 10x16 เมตร กุฏิกรรมฐาน 3 หลัง ห้องน้ำห้องสุขา 4 ห้อง โรงครัว หอฉัน 1 หลัง และต่อระบบน้ำ  ที่บ้านสะซุยปูและบ้านยะกะเต้อโค๊ะ จังหวัดตาก  

     "พื้นที่ดังกล่าวมีชนเผ่ากะเหรี่ยง 2 หมู่บ้าน ที่มีศรัทธาอย่างแรงกล้าต้องการมีวัดไว้สร้างบุญและปฏิบัติธรรม ที่บ้านสะซุยปู และบ้านยะกะเต้อโค๊ะ ซึ่งเป็นหมู่บ้านในหุบเขาบนดอย ที่ชนเผ่ากะเหรี่ยงอาศัยอยู่ การเดินทางเข้าไปในหมู่บ้านแห่งนี้ลำบากมาก ช่วงฤดูฝนรถไม่สามารถสัญจรได้เลย การเดินด้วยเท้าลัดป่าเขาลำเนาไพรจึงเป็นวิธีที่สะดวกและดีที่สุด จากที่ผ่านมาพระธรรมจาริกได้ไปเผยแผ่ธรรมะท่านต้องเดินเท้าเข้าไปข้ามแม่น้ำแม่สองและเดินขึ้นภูเขาหลายสิบลูกกว่าจะถึงหมู่บ้าน"   พระดร.อรุณเมธี กล่าวและว่า

     การเผยแผ่พระพุทธศาสนาของพระบนดอยทำให้ชนเผ่ากะเหรี่ยงบ้านยะกะเต้อโค๊ะ และบ้านสะซุยปูซึ่งเป็นหมู่บ้านใกล้เคียงกัน เกิดความศรัทธา เลื่อมใสในพระพุทธศาสนา เมื่อพระจาริกไปอยู่ในหมู่บ้านพากันมาทำบุญ ตักบาตร ฟังธรรม ไหว้พระ สวดมนต์ ที่ผ่านมาต้องนั่งกับพื้นดินกลางหมู่บ้านเพราะไม่มีวัด ศาลา จนทำให้ชาวบ้านอยากมีวัดเพื่อให้ชาวบ้านมีสถานที่ทำบุญ ไหว้พระสวดมนต์และปฏิบัติธรรม ที่สำคัญพระที่ท่านมาทำหน้าที่เผยแผ่ธรรมะจะได้มีที่พักจำพรรษา สถานที่อบรมชาวบ้าน

 

ชาวกะเหรี่ยงบนดอยสูง ศรัทธาแรงกล้าสร้างวัดเพื่อทำบุญและปฏิบัติธรรม

     พระดร.อรุณเมธี กล่าวด้วยว่า ตอนนี้ชาวบ้านทั้ง 2 หมู่บ้านได้กำหนดพื้นที่จะสร้างวัดเป็นจุดศูนย์รวมด้านจิตใจระหว่างกลางทั้ง 2 หมู่บ้าน ต่อไปชนเผ่ากะเหรี่ยงบ้านกะยะเต้อโค๊ะและบ้านสะซุยปู อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก ก็จะมาร่วมทำบุญในวัดเดียวกัน นับเป็นบุญกับชีวิตหากมีส่วนในการร่วมสร้างวัดถวายไว้ในพระพุทธศาสนา ยิ่งวัดหรือเสนาสนะที่เราสร้างได้เป็นประโยชน์กับผู้สร้างบารมี เป็นที่สั่งสมบุญ เป็นที่ปฏิบัติธรรมของผู้มีศรัทธามั่นคงต่อพระรัตนตรัย ยิ่งเป็นบุญกับผู้ร่วมสร้าง บางครั้งเงินแค่ 1 บาท ก็มีส่วนช่วยเสริมเติมแต่งบุญนี้ให้เต็มเปี่ยมได้
 

     "สิ่งที่ชาวบ้านและพระต้องการขณะนี้ 

     1) กระเบื้องมุงหลังคา จำนวน 800 แผ่น

     2) เสาเตาหม้อปูน 40 ต้น 

     3) ปูนซีเมนต์ จำนวน 200 ถุง 

     4) สร้างกุฏิกรรมฐาน 3 หลัง  

     5) สร้างห้องน้ำห้องสุขา 4 ห้อง  

     6) ท่อประปาต่อน้ำเข้าวัดบนดอย 

    7) ต้องการข้าวสาร อาหารแห้ง กาแฟ โอวัลติน มาม่า ปลากระป๋อง สำหรับเลี้ยงชาวบ้านที่มาช่วยกันสร้างวัดทุกวันจนแล้วเสร็จ ทั้งนี้เฟซบุ๊ค พระดร.อรุณเมธี พุทธิภัทโท หรือเฟซ Thammahomdoi Buddhism" พระดร.อรุณเมธี กล่าว


ขอบคุณภาพ/ข่าว : บ้านเมือง

แชร์