รู้จัก!! คณะผู้พิพากษาคดีจำนำข้าว "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร"
ตามกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง กำหนดให้ต้องมีองค์คณะผู้พิพากษาจำนวน 9 คน โดยคดีจำนำข้าวที่มีอดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ตกเป็นจำเลย http://winne.ws/n18303
25 สิงหาคม วันตัดสินคดีจำนำข้าว 'ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร' เปิดรายชื่อ 9 ผู้พิพากษาที่ทำหน้าที่ตัดสินคดีประวัติศาสตร์ทางการเมืองไทยในครั้งนี้
ตามกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง กำหนดให้ต้องมีองค์คณะผู้พิพากษาจำนวน 9 คน โดยคดีจำนำข้าวที่มีอดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ตกเป็นจำเลย
1. นายชีพ จุลมนต์ รองประธานศาลฎีกา เจ้าของสำนวนคดีจำนำข้าวของอดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ และเป็นองค์คณะคดีทุจริตโครงการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ของนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และพวก ซึ่งเคยเป็นอดีตอธิบดีศาลผู้พิพากษาศาลอาญาที่ทำบันทึกแย้งคำพิพากษาขององค์คณะศาลอาญาที่สั่งยกฟ้อง นายศิโรตม์ สวัสดิ์พาณิชย์ อดีตอธิบดีกรมสรรพากร กับพวกรวม 5 คน ในคดีละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ กรณีไม่ยอมเก็บภาษี คุณหญิงพจมาน ชินวัตร (นามสกุลในขณะนั้น) ที่โอนหุ้น บริษัท ชินวัตร คอมพิวเตอร์ แอนด์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) มูลค่า 738 ล้านบาท ให้กับนายบรรณพจน์ ดามาพงศ์ พี่ชายบุญธรรม เมื่อปี 2540 ซึ่งนายชีพจะเข้ารับตำแหน่งประธานศาลฎีกาในวันที่ 1 ตุลาคมนี้
2. นายธนฤกษ์ นิติเศรณี รองประธานศาลฎีกา ผู้พิพากษา เจ้าของสำนวน คดีทุจริตโครงการระบายข้าว จีทูจี 28ราย และเป็นองค์คณะคดี น.ส.ยิ่งลักษณ์ด้วย และจะเข้ารับตำแหน่งประธานศาลอุทธรณ์ 1 ตุลาคมนี้
3.นายธนสิทธ์ นิลกำแหง ประธานแผนกคดีเลือกตั้งในศาลฎีกา ซึ่งพึ่งเป็นเสียงข้างมากในการยกฟ้องคดีสลายการชุมนุมพันธมิตรเมื่อปี 2551 ในสมัยรัฐบาลสมชาย วงษ์สวัสดิ์
4.นายไสลเกษ วัฒนพันธุ์ ประธานแผนกคดีภาษีอากรในศาลฎีกา และเป็นหนึ่งในองค์คณะคดีทุจริตระบายข้าวของนายบุญทรงและพวกรวม 28 รายด้วย และยังเคยเป็นเจ้าของสำนวน นพ.สุรพงษ์สืบวงศ์ลี อดีต รมว.ไอซีที สมัยรัฐบาลทักษิณ ชินวัตร ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบแก้สัมปทานไทยคมเอื้อกลุ่มชินคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และพิพากษาให้จำคุก น.พ.สุรพงษ์ เป็นเวลา 1 ปี รวมไปถึง เป็นผู้พิพากษาเสียงข้างมากในองค์คณะผู้พิพากษาที่ยึดทรัพย์ 7.6 หมื่นล้านบาท ดร.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีด้วย
5.นายธานิศ เกศวพิทักษ์ ผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกาอดีตรองประธานศาลฎีกา เคยเป็นเสียงข้างมากในองค์คณะผู้พิพากษาที่สั่งให้ยึดทรัพย์ 7 หมื่น 6 พันล้านบาทของ ดร.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีเช่นกัน และเคยร่วมเป็นตุลาการศาลรัฐธรรมนูญพิพากษายุบพรรคไทยรักไทยด้วยมติเอกฉันท์ 9-0
6.นายโสภณ โรจน์อนนท์ ประธานแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง และเพิ่งเป้นเสียงข้างมากยกฟ้องคดีสลายการชุมนุมพันธมิตรปี 2551 ในรัฐบาลสมชาย วงษ์สวัสดิ์
7.นายพิศล พิรุณ ประธานแผนกคดีเยาวชนและครอบครัวในศาลฎีกา และจะร่วมตัดสินคดีข้าวจีทูจีของนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ด้วย อีกทั้งยังเพิ่งร่วมตัดสินยกฟ้องคดีสลายการชุมนุมพันธมิตรปี2551 เช่นกัน
8.นายวิรุฬห์ แสงเทียน ประธานแผนกคดีพาณิชย์และเศรษฐกิจในศาลฎีกา จะร่วมตัดสินคดีจีทูจีข้าวของนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรมว.พาณิชย์ด้วย
9.นางอุบลรัตน์ ลุยวิกกัย ประธานแผนกคดีสิ่งแวดล้อมในศาลฎีกา เคยเป็นเจ้าของสำนวนคดี นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี อดีต รมว.คลัง ในสมัยรัฐบาลพรรคพลังประชาชน ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ใช้อำนาจสั่งการแทรกแซงการแต่งตั้งประธานกรรมการและกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)